Mình xin giới thiệu cách làm pizza bằng chảo nướng.
Công thức dễ làm và rất ngon (hơn mua đế ở siêu thị)
Làm bánh pizza hơi mất thời gian các công đoạn ủ, mất khoảng 2-3 tiếng nên các bạn làm sớm.
Trước tiên là phần đế bánh:
Nguyên liệu dùng cho 2 đế pizza đế mỏng đường kính 23-25 cm, bằng lòng chảo vừa:
- Phần nguyên liệu ướt (A): Do dùng mật ong và bột mì đa dụng nên lượng bột mì mình tăng lên 5 gram cho khỏi ướt.
85 gram bột mì đa dụng
120 ml (gram) nước
1 gram men instant
10 gram mật ong (Có thể thay thế bằng 7 gram đường)
- Phần bột (B):
120 gram bột mì đa dụng
2 gram men instant
- Phần gia vị sau (C):
30 gram dầu Ô - liu, có thể thay bằng dầu ăn.
3 gram muối (Có thể không cho).
Cách làm:
- Cho các nguyên liệu tại phần A gồm bột mì, men, nước và mật ong (hoặc đường) vào âu trộn đều) được hỗn hợp lỏng.
- Cho phần bột B vào và dùng muôi, hoặc đũa trộn tương đối (Không quện được hoàn toàn đâu, bột sẽ tách mảng, không sao đâu) - khoảng 5 - 7 phút.
- Dùng khăn hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại và để nghỉ khoảng 1.5 giờ ở nhiệt độ phòng.
- Sau khi bột đã nghỉ xong, cho tiếp dầu, lấy ra thớt hoặc bàn phẳng sạch, nhào bột khoảng 5p cho quyện dầu ăn và đều, để bột nghỉ thêm 20 phút.
- Sau khi nghỉ. Lấy bột ra nhồi 15 - 20 phút đến khi mềm mịn như slam ma quái (con gái mình bảo vậy)
- Tách bột thành 2 phần bằng nhau để có 2 đế pizza mỏng 2-4 người ăn. Để lại vào bát và bọc lại ủ khoảng 1-1.5 tiếng ở nhiệt độ phòng thấy bột nở gấp đôi là đạt.
- Sau khi bột nở đạt. Lấy bột mì làm áo bột xoa vào bàn tay cho khỏi dính, và cho lên mặt bàn, mặt thớt 1 lớp bột áo. Dàn đều ra thành hình tròn cỡ 23-25 cm
- Lấy dĩa đâm đều khắp mặt bánh để khi nướng khỏi bị phồng.
Dùng nhiều bột áo cũng không sao và càng dễ nặn đế.
Phần nhân:
- 4 cái xúc xích là đủ cho 1 đế bánh. Nếu ăn toàn xúc xích thì làm 6 cái xúc xích rồi chia đôi.
- 1 - 2 lạng tôm hoặc thay bằng mực ... xào cùng hành tây, cà chua thái hạt lựu để riêng
- Phomai mozzella hoặc tương đương mua về bào hoặc là mua sẵn.
- Tương cà chua
Tiếp theo:
- Đặt chảo sạch lên bếp, dùng dầu ăn phết lớp mỏng lên bề mặt.
- Cho đế pizza lên nướng khoảng 5 - 7 phút tới khi vàng là lật lại đế. Tắt bếp hẳn đi cho khỏi cháy, vì công đoạn xếp topping lâu có thể gây cháy đế mà phomai lại chưa chảy.
- Phết 1 lớp dầu lên mặt trên của bánh pizza, tiếp theo phết 1 lớp mỏng tuông cà chua lên (nên dùng tương Henz... cho ngon, giống của Alfre...), mình có thể làm 1 đế nửa xúc xích nửa hải sản.
- Phủ phomai lên rồi bật lại bếp, để lửa nhỏ nhất, đậy vung khoảng 3-4 phút cho phomai chẩy ra rồi mở vung cho bánh khỏi ướt.
- Quan sát đế thấy vàng thì nhấc ra khỏi cháy.
Vậy là đã có món pizza cho mùa dịch.